Lịch sử hình thành và phát triển đoàn thanh niên

4 12 , 2020

Lịch sử hình thành và phát triển đoàn thanh niên

Dec , 2020

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Trường Đại học Dân lập Văn Lang được Thành đoàn Tp.HCM ký Quyết định thành lập ngày 16.11.1995. Ngày 20.11.1995 lễ ra mắt Ban Chấp hành lâm thời đã được tổ chức trọng thể tại Hội trường lớn Nhà văn hóa Thanh niên Thành phố.

Ngày 12.2.2000, Đoàn Trường Đại học Dân lập Văn Lang được Ban Thường vụ Thành đoàn Tp.HCM ký Quyết định nâng từ Đoàn cấp cơ sở lên tương đương cấp Quận, Huyện.

Tuy điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm, hỗ trợ của Hội đồng Quản trị, Ban Giám Hiệu, Chi bộ và các Phòng, Khoa, Trung tâm, Đoàn Trường đã vượt qua những trở ngại, xây dựng tổ chức Đoàn và phong trào sinh viên đạt danh hiệu Vững mạnh sánh vai với các Đoàn Trường Đại học bạn trên địa bàn Thành phố.

Nhiệm kỳ lâm thời của Đoàn trường (từ 1995 đến 1997)

Ban Chấp hành gồm 11 đoàn viên.

Bí thư: Đ/c Nguyễn Văn Đức Lợi, Giảng viên.

Nhiệm kỳ II (từ 1997 đến 1999)

Ban Chấp hành gồm 19 đoàn viên.

Bí thư: Đ/c Nguyễn Văn Đức Lợi, Giảng viên.

Nhiệm kỳ III (từ 1999 đến 2001)

Ban Chấp hành gồm 14 đồng chí.

Bí thư: Đ/c Bạch Thanh Sơn nguyên SV Khóa I, hiện là Giảng viên cơ hữu của Trường.

Tuy chưa hội đủ các yếu tố để ra đời Hội Sinh viên Trường, nhưng qua các hoạt động xã hội, đặc biệt là các chiến dịch mùa hè, đã có 78 Sinh viên của Đại học Văn Lang được kết nạp vào Hội Sinh viên Việt Nam Tp.Hồ Chí Minh. Nhóm hội viên tiên này đã tích cực hoạt động và đóng góp không nhỏ vào phong trào sinh viên Đại học Văn Lang trong hai năm qua.

Được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Trường, Chi bộ Nhà trường, phong trào thể dục – thể thao, văn nghệ - giao lưu, thông tin – báo chí của Đoàn trường phát triển mạnh trong 5 năm qua. Đội bóng của Trường đã giành nhiều giải thưởng cao trong các trận đua tài với các đại học bạn trong Thành phố, giành chức vô địch giải bóng đá sinh viên các trường ĐH, CĐ Tp. HCM 1998 do Hội sinh viên TP tổ chức. Bên cạnh đó là hàng chục buổi thi đấu giao hữu với các đon vị bạn với nhiều thể loại: bóng bàn, bóng chuyền, cầu lông v.v… nhân các ngày lễ lớn trong năm học.

Văn hóa văn nghệ, sinh hoạt giao lưu là một trong những nét nổi bật trong hoạt động phong trào của Đoàn trường Văn Lang. Chỉ hơn 4 năm, Đoàn trường đã có:

  • 5 chương trình biểu diễn phục lễ khai giảng 5 khóa, với sự dàn dựng công phu, đầy đủ thể loại.
  • 5 chương trình hội diễn giao lưu hoành tráng nhân 5 lần hội trại truyền thống của Đoàn trường ( tổ chức vào dịp 26/3 hàng năm).
  • Liên hoan ca múa nhạc “Hát mừng ngày nhà giáo Việt Nam” vào ngày 20/11 hàng năm.
  • 10 buổi biểu diễn và giao lưu của sinh viên Đại học Văn Lang được phát sóng và giới thiệu nhiều lần trên các kênh truyền hình VTV3, VTV7, VTV9…
  • Tham gia tích cực trong các hội diễn cấp Thành phố, Quận Huyện, biểu diễn gây quỹ cứu trợ đồng bào vùng bị thiên tai.

Đoàn Trường luôn xem phong trào học tập và nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Hàng năm, Ban học tập Đoàn Trường đều có tổ chức xây dựng đề tài nghiên cứu khoa học và tham gia giải Nhiên cứu khoa học của Thành đoàn tổ chức. Hiện nay, Đoàn trường Đại học Văn Lang đang quản lý 17 Đoàn khoa với hơn 522 chi Đoàn.


Từ khoá liên quan: #DTN Chia sẻ ngay